Hà Nội quyết liệt sau vụ đọa đày trẻ mầm non

- Thế giới của trẻ
Hà Nội quyết liệt sau vụ đọa đày trẻ mầm non
Cuộc họp sáng 19/12 do GĐ Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ chủ trì. Nhiều khó khăn và đề xuất trong việc quản lí các cơ sở giáo dục mầm non NCL đã được thẳng thắn đưa ra.

 

Một ngày sau sự việc đọa đày trẻ mầm non ở cơ sở tư thục Phương Anh (TPHCM), Hà Nội phát công văn họp mặt tăng cường quản lý hoạt động các cơ sở giáo dục mầm non NCL (NCL).

 

 

Đã đóng cửa nhiều cơ sở

Cuộc họp sáng 19/12 do GĐ Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ chủ trì. Nhiều khó khăn và đề xuất trong việc quản lí các cơ sở giáo dục mầm non NCL đã được thẳng thắn đưa ra.

 
Đại diện Phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng cho biết với 20 phường, quận có 18 trường tư thục, 68 nhóm lớp. Với việc giao ban 1 lần 1 tháng, phòng cùng lãnh đạo các phường dành một buổi riêng giao ban về công tác hoạt động của các cơ sở tư thục, NCL. Bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra, dự giờ tại các lớp, hàng năm Phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng cũng tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ, nhân viên các cơ sở mầm non NCL.

Thực hiện nghiêm túc các công văn chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng, vừa qua phòng này đã yêu cầu cơ sở tại 255 phố Vọng dừng hoạt động được 1 tháng. Nguyên nhân được đưa ra: cơ sở tuyển sinh trước trong khi vẫn đang xin cấp phép hoạt động.

Trong khi đó, phòng GD-ĐT huyện Thạch Thất cho biết huyện này vừa qua đã kiểm tra và cương quyết đóng cửa, giải thể 11 cơ sở mầm non NCL nâng tổng số cơ sở bị dừng hoạt động từ trước đến nay lên 41 cơ sở với 850 cháu. Nguyên nhân do chất lượng đội ngũ, cơ sở vật chất, vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo.

Phòng GD-ĐT quận Hà Đông cho biết trên địa bàn hiện có 122 cơ sở giáo dục mầm nong NCL. Hiện phòng mới cấp phép hoạt động cho 60 cơ sở. 62 cơ sở mới có quyết định lập, chưa được hoạt động. Sau thời gian 6 tháng các cơ sở không hoàn thành đủ điều kiện sẽ phải dừng hoạt động.Vừa qua, phòng đã giải thể 5 cơ sở không đủ điều kiện.

Trong khi đó, Phòng GD-ĐT huyện Chương Mỹ cho biết vừa qua cũng kiểm tra và cho dừng hoạt động 1/31 cơ sở mầm non NCL không đạt yêu cầu.

Sẽ công khai trường NCL đạt yêu cầu

Cũng trong hội nghị, nhiều ý kiến từ các phòng GD-ĐT cho biết công tác quản lí gặp nhiều khó khăn khi lực lượng cán bộ mỏng. Bên cạnh đó, công tác quản lý các trường, lớp tư thục ở một số xã, phường chưa thường xuyên và triệt để, chưa kiên quyết đình chỉ các cơ sở mầm non tư thục không đủ điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.

Chỉ đạo tại hội nghị, GĐ Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ yêu cầu lãnh đạo phòng GD-ĐT các quận huyện rà soát lại ngay các cơ sở NCL, kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép cho các chủ nhóm lớp, cơ sở mầm non NCL.

Để làm được việc này, với lực lượng nhân sự mỏng của các phòng GD-ĐT, ông Độ cho rằng “cần có sự vào cuộc của công an các quận, huyện, tổ dân phố,..”

Ông Độ nhấn mạnh : “Trong tháng 12 này, các Phòng GD-ĐT giao nhiệm vụ cho trường CL trên địa bàn có trách nhiệm cùng tổ chức sinh hoạt chuyên môn với trường NCL. Qua đó, tham mưu với các quận giao rõ nhiệm vụ cho các phường.

Trong đó xác định, giao rõ trách nhiệm, để khi xảy ra sự việc thì biết rõ trách nhiệm thuộc về ai. Kiên quyết với những cơ sở không đủ điều kiện hoạt động. Thực tế nhu cầu lớn, các trường CL đang đáp ứng hơn 85%, 15% NCL, nhưng số lượng trẻ là rất lớn”.

Lãnh đạo ngành giáo dục thủ đô đưa ra giải pháp: “Cũng phải công khai trên mạng số, tên trường cơ sở GD NCL đã được cấp phép hoạt động, phải cập nhật thường xuyên; đề nghị với phường, (bảng tin) cũng phải công bố công khai.

Sở sẽ tổng hợp công bố công khai, trên địa bàn phường này có bao nhiêu cơ sở đã được cấp phép. Rõ số lượng trường, rõ tổ chức bộ máy, rõ chỉ tiêu TS cho các cơ sở, rõ chất lượng đội ngũ…”.

www.dochoigiare.vn Theo Văn Chung

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Hà Nội quyết liệt sau vụ đọa đày trẻ mầm non

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02747 sec| 1887.531 kb